Cách làm banh flan


Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bánh flan rau câu trong một chiều hè nóng nực. Hôm nay mình xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm làm bánh flan đơn giản nhưng hiệu quả thì ngoài sức tưởng tượng :D




Bánh flan xưa nay chỉ có cách hấp chín, đó là điều mà tôi và rất nhiều người hay ăn và làm bánh flan đều nghĩ. Nhưng thực ra là ngoài hấp ta còn có thể nướng ,… 
Hấp bánh flan thì hay phải canh, thỉnh thoảng mở nắp cho bay hơi này nọ, nhưng nếu nướng bánh flan thì chả phải làm gì cả mà lại nhanh gọn cực kỳ. Bài viết này mình đã sưu tầm một số cách nướng bánh flan mà các "cu thảo" đã làm và chia sẻ 




1. Dùng lò nướng:



Yêu cầu phải có 2 khuôn 1 lớn 1 nhỏ. Khuôn nhỏ dùng chứa hỗn hợp Flan. 

Trong lúc chuẩn bị hỗn hợp, nấu ấm nước sôi. Bật lò nướng 1500C, 2 lửa trên dưới, cho hỗn hợp vào khuôn nhỏ, đặt khuôn nhỏ vào khuôn lớn rồi cho vô lò nướng rảnh giữa, chế nước sôi vào khuôn lớn sao cho ngập 1/2 khuôn là vừa. Nướng trong vòng 35' -> 1h (tùy nhiệt độ lò). 






2. Lò viba:



Cho hỗn hợp vào khay thủy tinh hay hộp có thể dùng trong lò viba. Bật lò nướng chế độ Medium Low trong vòng 3', cho bánh 250gr. 



Các cách nướng bánh trên sẽ làm cho bánh flan rất mềm và mịn , trông rất ngon mắt .

lưu ý:  Bánh flan không nên hấp quá lâu có thể làm bánh bị rỗ và thâm đen, thường thì bánh 20cm hấp 35-40 phút .



Tỉ lệ làm bánh Flan ngon:



6 lòng đỏ : 2 trắng : 500ml ( kem tươi + sữa ) 



500ml sữa tươi : 60gr đường : 3 trứng gà 



6 trứng gà : 600ml sữa : 1.25cup đường (1 cup = 225 grams) : khuôn 20cm : 1/2cup đường caramen



Thích bánh mềm: bớt lòng trắng. 2 lòng đỏ = 1 quả trứng : 100ml sữa 



Thích ăn bánh béo hơn: thì thay ít sữa bằng whipping cream



Nếu khuôn to thì có thể pha hỗn hợp đặc hơn và sẽ ra nhiều bánh hơn





Cách pha hỗn hợp Flan:



Cách 1:

- Đập trứng vào một cái bát, sau đó tìm cái thìa nhựa to và khuấy thật mạnh theo một chiều và phải rất mạnh tay để trứng có thể tan được

- Cho sữa tươi vào xoong cùng với đường và đun cho tan hết đường,sữa thì nóng già ( không sôi ),sau đó đổ chung sữa với trứng rồi khuấy cho tan đều 

- Sau đó lọc hỗn hợp qua một cái rây, chỉ lọc 1 lần duy nhất thôi. Lọc xong rồi thì để yên cho hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút nhé. Trong thời gian nghỉ này thỉnh thoảng lại lấy thìa khuấy cho hỗn hợp tan thật đều nhé vì có nhiều váng sữa đọng phía trên mặt.



Cách 2:

- 500ml sữa tươi + 60gr đường + 3 trứng gà + 1 tsp vanilla.

- Trứng gà cho 1 thìa tinh chất vanilla vào và dùng máy oánh trứng oánh tơi bời 2 phút ở tốc độ 1.

- Sữa đun nhỏ lửa với đường quậy liên tục cho tan hết đường rồi rót trứng vào sữa đang ấm.

- Để cho nó tan bớt bọt đi và cho vào lò vi sóng. Cách này dùng lò viba nướng bánh.



Cách làm bánh Flan thạch rau câu :


Nguyên liệu
Bánh flan
2 quả trứng gà
100ml sữa tươi tiệt trùng
40g đường cát
1 ống vani
Rau câu


1,5 thìa cà phê bột rau câu
250ml nước lọc
100g đường cát

Thực hiện

Làm bánh flan

 
 


 

Trứng gà rửa sạch, đập vỏ từng trứng cho vào chén
Khuấy tan đường với sữa tươi và chút vani. Trút trứng gà vào hỗn hợp này, khuấy cho tan đều, lọc qua rây cho mịn
Rót hỗn hợp trứng và sữa trên vào 1/2 khuôn nhôm nhỏ. Đặt khuôn vào xửng nước đang sôi, hấp chín với lửa vừa
Khi bánh chín, làm nguội nhanh rồi trút ra dĩa.
Nấu rau câu
 
 


 


Cho 100ml nước hòa với bột rau câu.

Đun nóng 150ml nước khác, cho nước rau câu đã hòa ở trên vào nấu tan với đường, khuấy đều. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi.

 


 


Có thể thêm nước lá dứa, nước cốt dừa hoặc ca cao vào để rau câu có thêm hương vị hấp dẫn.

Hoàn tất chiếc bánh

Rót một lớp mỏng rau câu đang nóng (không sôi) vào khuôn, chờ lớp rau câu vừa se mặt, đặt bánh flan vào giữa, đổ tiếp phần rau câu đang nóng vào cho đầy khuôn.

 

Sau đó, để cho bánh nguội hoàn toàn.
Bày ra dĩa:

 
 


Trút bánh ra đĩa, trang trí thêm với ít trái cây, dùng lạnh


 


.
 
 

Mách nhỏ:

- Nấu rau câu cho đến khi sôi, nhúng đũa vào thấy rau câu không còn bám vào đũa nữa là được. Tắt bếp và giữ rau câu nóng suốt quá trình đổ rau câu.

- Chọn khuôn bánh flan – rau câu không lớn quá so với khuôn bánh flan đâu nhé, để khi dọn và cắt bánh ra thì mỗi phần bánh có nhân flan đều hết.



Nguồn : Sưu tầm internet.